<<<ลาว ปฏิเสธความช่วยเหลือจากไทยทุกด้าน>>>

Go down

<<<ลาว ปฏิเสธความช่วยเหลือจากไทยทุกด้าน>>>

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Thu Nov 12, 2009 9:45 pm

คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ของประเทศลาวได้ส่งหนังสือมาถึง นายชุมพล ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เพื่อขอให้ไทยยุติความช่วยเหลือลาวในด้านต่างๆ ในการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ หลังจากไม่พอใจการกระทำของฝ่ายไทย ซึ่งเรื่องนี้ “เสธ.โต” พล.ร.อ.สุรวุฒิ มหารมณ์ ประธานคณะทำงานโครงการช่วยเหลือลาว ในการเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ เปิดเผยว่า เรื่องนี้เป็นความจริง เพราะคณะทำงานของไทย ไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวให้คำแนะนำอะไรมาตั้งแต่ช่วงต้นเดือน พ.ย. ซึ่งเรื่องนี้ก็คงต้องรอปรึกษากับ รมต.ชุมพล และ ดร.ศศิธารา พิชัยชาญณรงค์ ปลัดกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เนื่องจากทั้ง 2 คน ยังติดราชการอยู่ในต่างประเทศ

“เสธ.โต” กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ ลาวได้ส่งหนังสือขอให้ไทยยุติความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ และไม่ต้องส่งทีมงานเข้าไปในประเทศลาวนั้น อาจจะมาจากเรื่องของลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ซึ่งมีคนไทยบางกลุ่มได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของประเทศลาว ทั้งที่สมาชิกสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ก็ได้ให้การรับรอง จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดาย หากทั้ง 2 ประเทศจะต้องมาผิดใจกันในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามคณะทำงานของไทยได้เข้าไปช่วยเหลือลาว จนเกือบจะสมบูรณ์หมดทุกอย่างแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนำวิทยากรจาก 23 สมาคมกีฬาของไทย เข้าไปฝึกอบรมให้กับผู้ฝึกสอน, นักกีฬา, ผู้ตัดสิน และบุคลากรที่มีส่วนในการจัดการแข่งขันกีฬาประเภทต่าง ๆ รวมไปถึงการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ “มิตรภาพลาว-ไทย” มูลค่า 67,000,000 บาท และการปรับปรุงโรงยิมเนเซียมหลังเก่า บริเวณบึงขยอง มูลค่า 9,000,000 บาท

“ผมว่าบางทีเราอย่าเปิดศึกรอบด้าน การที่ลาวกระทำเช่นนี้ ก็เพราะไม่พอใจคำพูดบางอย่างที่ผู้ใหญ่ของไทยตอบโต้เรื่อง ลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดกีฬาซีเกมส์ แต่การทำงานในส่วนที่ผมและทีมงานรับผิดชอบ ถือว่าเกือบจะสมบูรณ์ ผมจัดทำแผนการจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ไว้เป็นขั้นเป็นตอน วางโปรแกรมการแข่งขันแต่ละชนิด และ ขั้นตอนการทำงานต่าง ๆ ไว้เรียบร้อย ตอนนี้เหลือเพียงแค่คณะกรรมการจัดของลาว ทำตามแผนที่ได้กำหนดเอาไว้ ก็จัดการแข่งขันได้ เพราะกลางเดือนนี้จะมีการทดสอบระบบทุกอย่าง และจัดการอบรมบุคลากรครั้งสุดท้าย แต่ก็น่าเสียดายที่คณะทำงานชุดนี้ ไม่ได้เข้าไปช่วยจนถึงขั้นตอนสุดท้าย ซึ่งอาจจะทำให้ ลาว จัดการแข่งขันได้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น เพราะขนาด เวียดนาม ที่จัดกีฬาใหญ่ ๆ มาเยอะ ยังถูกตำหนิมากในการจัดกีฬาเอเชี่ยน อินดอร์เกมส์ ครั้งที่ 3 ที่สำคัญผู้ใหญ่ที่เกี่ยวข้องต้องรีบเจรจาทุกอย่างให้คลี่คลาย เนื่องจากความสัมพันธ์ต่าง ๆ มันเริ่มไม่ดีแล้ว” เสธ.โต กล่าว

ส่วนกรณีที่ นายชุมพล จะเดินทางไปดูความคืบหน้าการก่อสร้างอาคารอเนกประสงค์ “มิตรภาพลาว-ไทย” ในวันที่ 18-19 พ.ย. พร้อมกับส่งมอบอาคารให้ กับทางประเทศลาวนั้น ล่าสุดมีการยืนยัน ว่า กำหนดการครั้งนี้ต้องถูกยกเลิกออกไป เนื่องจากสถานการณ์ที่ยังตึงเครียดที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 25 ของลาว ไม่พอใจการกระทำของทางฝั่งไทยอยู่
เปิดสำนักงานซีเกมส์ที่ไทย

ชีค อาหมัด อัล ฟาฮัด อัล ซาบาห์ ประธานสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) พร้อมด้วย นายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ รอง นายกรัฐมนตรี ได้ร่วมกันเป็นประธานเปิดสำนักงานประสานงานสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ภายในสนามกีฬาแห่งชาติ ปทุมวัน เมื่อ 11 พ.ย. พร้อมด้วยผู้แทนจากคณะกรรมการ โอลิมปิกชาติต่าง ๆ ในอาเซียน แต่ไม่มีตัวแทนจากคณะกรรมการโอลิมปิกของกัมพูชา และลาว

ขณะที่ “บิ๊กอ๊อด” พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา ประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ได้มีมติให้ตั้งสำนักงานประสาน งานสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ขึ้นในประเทศไทย เพื่อเป็นองค์กรกลางในการติดต่อประสานงานการรับข้อมูล และการแจกจ่ายข้อมูล ให้กับทุกประเทศสมาชิกทั้ง 11 ประเทศ รวมทั้งดำเนินการอื่น ๆ ซึ่งจะก่อให้เกิดประโยชน์อย่างมากแก่การพัฒนากีฬาของ ทุกประเทศในภูมิภาคนี้

“บิ๊กอ๊อด” กล่าวต่อว่า รัฐบาลได้ให้การสนับสนุนสถานที่ตั้งสำนักงานและสนับสนุนงบประมาณในการปรับปรุงตกแต่งอาคารสำนักงาน สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ประจำสำนักงาน รวมทั้งงบบริหารจัดการ รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 10 ล้านบาท ส่วนคณะทำงานและตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักงานฯ นั้น จะมีการคัดเลือกในการประชุมสหพันธ์กีฬาซีเกมส์ ที่ประเทศลาว ในวันที่ 8 ธ.ค. ซึ่งโดยส่วนตัวเห็นว่า ผู้อำนวยการฯ คนแรกควรจะเป็นคนไทย แต่จะมีวาระกี่ปีนั้นทางสหพันธ์ฯ จะต้องมีการร่างระเบียบเพื่อเป็นแนวทางในการทำงานต่อไป.
ก๊าก ก๊าก

จาก http://www.prachataiwebboard.com/webboard/id/2304
avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ