ความเป็น"คน"ที่ไม่เท่ากันของดา ตอปิโด และ สนธิ ลิ้ม

Go down

ความเป็น"คน"ที่ไม่เท่ากันของดา ตอปิโด และ สนธิ ลิ้ม

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Thu Feb 04, 2010 7:32 am

ดินแดนแห่งจริยธรรม และเมตตาธรรม

ถึงจะอยู่ในระหว่างการต่อสู้ทางความคิด และอุดมการณ์เพื่อให้ได้มาซึ่งระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริง ในช่วงงานเลี้ยงฉลองปีใหม่ที่ผ่านมาเมื่อต้นเดือนนี้ พวกเราก็คงจะสนุกสนานกับบรรยากาศสรวลเสเฮฮา มีงานเลี้ยงสนุกสนานกับครอบครัว ญาติพี่น้อง เพื่อนฝูง หรือกลุ่มเสื้อแดงที่ร่วมรบหรือต่อสู้ร่วมกันมาเป็นเวลาหลายปีด้วย รับประทานอาหารหลากหลายรสชาติ ที่เลือกสรรมาเพื่อให้ได้ลิ้มลองตามความชอบ

แต่ทว่าสำหรับนักสู้เพื่อประชาธิปไตยบางคนที่ต้องสูญเสียอิสรภาพ ช่วงวันปีใหม่ก็คงเป็นวันอันแสนทรมานไม่แพ้วันอื่นๆ เหล่านักสู้เหล่านั้นก็มีคุณดา ตอร์ปิโด ซึ่งต้องโทษจำคุกอยู่ถึง 18 ปี ตามคำตัดสินของศาลชั้นต้น และขณะนี้เธอกำลังอยู่ในระหว่างยื่นอุทธรณ์เพื่อให้ศาลพิจารณา

คงไม่ต้องพูดถึงงานเฉลิมฉลอง แค่นิยามคำว่า “อาหาร”ของคุณดารณี ก็แตกต่างจากคำว่า “อาหาร”ในความคิดของเราเป็นอย่างยิ่งแล้ว

คำว่า “อาหาร” ของคุณดา ก็คือ ข้าวครึ่งสุกครึ่งดิบ ซึ่งยากสำหรับการกลืนกินเป็นอย่างยิ่ง และโดยเฉพาะเธอที่มีปัญหาอาการข้อขากรรไกรยึดติดเรื้อรังและรุนแรงกำเริบตามระยะเวลาที่ขาดการรักษาในขณะที่เธอต้องคุมขัง

คำว่า “อาหาร” ของคุณดาก็คือ ผัดผักกะหล่ำปลีอย่างหยาบๆที่ทำให้กับนักโทษในเรือนจำเป็นแรมเดือน ไม่มีการเปลี่ยนแปลงรายการ ก็ไม่ทราบเหมือนกันว่าผักบุ้ง ผักคะน้า ฝักทอง คงจะมีราคาแพงยิ่งนัก

คำว่า “น้ำดื่ม” ในความหมายของคุณดา ก็คือน้ำที่มีไรผสมปะปนมาอยู่เต็มไปหมด

พี่ชายคุณดาคือคุณกิตติชัย ชาญเชิงศิลปกุลที่รักและดูแลคุณดามาโดยตลอด เล่าให้ฟังว่าเขาต้องมอบเงินให้คุณดาไว้ใช้จ่ายซื้ออาหาร และของใช้ที่จำเป็นเช่น สบู่ ยาสีฟัน ผ้าอนามัย และเบ็ดเตล็ด ทุกเดือน โดยที่คุณดาจะสามารถใช้เงินได้เพียงวันละ 200 บาทเท่านั้น ห้ามเกินกว่านั้น ซึ่งก็ไม่ทราบว่ากลัวนักโทษจะสะดวกสบายเกินไปหรือเปล่า หากมีเงินใช้มากกว่า 200 บาท อย่างไรก็ตาม คุณดาก็นำเงินจำนวนนี้มาประทังชีวิตขณะที่อยู่ในเรือนจำ

คุณดาได้เล่าให้กับพวกเรา กลุ่ม “พลังรวมใจ” ที่มักจะเข้าเยี่ยมเยียนพร้อมกับคุณกิตติชัย พี่ชายซึ่งเดินทางมาจากภูเก็ตทุกอาทิตย์เช่นกันว่า เงินจำนวนดังกล่าวเธอก็จะนำไปซื้ออาหาร เพื่อให้ได้ข้าวสุกที่เธอพอจะบดเคี้ยวได้บ้าง รวมทั้งกับข้าว อาทิ กระดูกเนื้อสัตว์ผัดกระเพรา ท่านผู้อ่านอ่านไม่ผิดแน่แท้ เพราะมันคือกระดูกจริงๆ จะเป็นกระดูกไก่หรืออะไรก็ตามทีเถอะ ทางเรือนจำได้นำมาผัดกับใบกระเพรา แล้วขายนักโทษที่พอมีเงินมาซื้อกิน

เพื่อนนักโทษบางคนที่ยากจน ไม่มีญาติมิตรมาเจือจุน หลายต่อหลายครั้งคุณดา ก็แบ่งปันเงินทองที่มีอย่างจำกัดให้แก่เพื่อนๆนักโทษที่อยู่ห้องเดียวกัน ด้วยความสงสารทั้งที่ตนเองก็อยู่ในสภาพที่แย่กว่าในด้านสุขภาพ นี่เองทำให้เราเข้าใจว่าทำไมคุณดาถึงพยายามเชิญชวนเพื่อนๆเสื้อแดงไปช่วยอุดหนุนสินค้าที่ผลิตโดยนักโทษ ทั้งนี้ก็เพื่อที่จะช่วยจุนเจือให้เขามีเงินซื้อของใช้ส่วนตัวที่จำเป็นบ้างนั่นเอง

คุณดา ก็ยังคงเป็นคุณดา คนเดิม ที่มักจะนึกถึงคนอื่นอยู่ตลอดเวลา แม้ในยามที่ตนเองลำบากแสนสาหัส

เมื่อดูจากสภาพอาการข้อขากรรไกรของคุณดาแล้ว ก็ให้กังขาว่าคุณดาจะยังทาน “อาหาร” ที่ทางเรือนจำจัดให้ หรือ แม้กระทั่งที่ทำขายก็ตามที เธอก็ตอบชี้แจงว่า ส่วนใหญ่ก็จะซื้อนม หรือ เครื่องดื่ม ทานแทนอาหารทุกมื้อ เพราะเรื่องสุขภาพที่มีปัญหาด้วย นี่เองที่ทำให้เราเห็นน้ำหนักเธอลดอย่างฮวบฮาบ และก็เป็นห่วงไม่อยากให้ผ่ายผอมไปกว่าที่เป็นอยู่

และเมื่อเร็วๆนี้ทางคุณกิตติชัย พี่ชายคุณดา พร้อมคุณหมอที่รู้จักเป็นการส่วนตัว (ขอสงวนนาม) ได้ไปเยี่ยมดา ตอร์ปิโด ที่เรือนจำกลาง ซึ่งทางคุณหมอได้อ่านผล CT Scan ที่ทางเรือนจำได้ส่งดา ตอร์ปิโด ไปทำการตรวจที่ศูนย์ MRI ประชาชื่น ผลตรวจออกมา ปรากฏว่า ....ข้อต่อขากรรไกรอักเสบรุนแรง คุณหมอท่านดังกล่าวได้อธิบายรายละเอียดว่า ข้อต่อขากรรไกรนี้เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้เราสามารถอ้าปากขึ้นลงได้ตามปกติ แต่ในกรณีของคุณดานั้น ข้อต่อขากรรไกรอักเสบนี้ ก่อให้เกิดการยุบตัวลง และขาดการรักษา จึงทำให้เกิดอาการอักเสบรุนแรง ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณดาไม่สามารถอ้าปากได้อย่างคนปกติ และตอนที่เข้าไปเยี่ยม คุณหมอได้ให้คุณดาลองอ้าปากให้ดู ปรากฏว่าคุณดาอ้าปากได้เพียง 2 เซนติเมตร เท่านั้น แล้วดาเองก็เล่าว่าไม่สามารถเคี้ยวอาหารได้ ส่วนเวลาแปรงฟันก็ต้องกระทุ้งแปรงสีฟันเข้าไปข้างใน เนื่องจากอ้าปากไม่ได้ ซึ่งคุณหมอได้ให้คำแนะนำว่า ในกรณีของดา ต้องรีบผ่าตัดโดยด่วน

ได้รับฟังแล้วรู้สึกอเน็จอนาถกับสิ่งที่เกิดขึ้นยิ่งนัก มีผู้ใหญ่บางท่านเล่าว่า หลังจากไปเยี่ยมคุณดาแล้วกลับออกมา ถึงกับกลั้นความรู้สึกไม่อยู่ ร้องไห้ออกมาทันที ทั้งที่เป็นผู้ชายอกสามศอก แต่ก็อดสงสารเพื่อนมนุษย์ที่ต้องได้รับการปฏิบัติเยี่ยงนี้

จากวันที่ถูกจับกุมลิดรอนอิสรภาพตั้งแต่วันที่ 22 กรกฎาคม 2551 จนกระทั่งบัดนี้ กุมภาพันธ์ 2553 คุณดารณียังจะต้องทนทุกข์ทรมานจากปัญหาสุขภาพที่เจ้าตัวได้ร้องขออย่างน่าเวทนาในการออกมารักษาอย่างถูกต้องกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ นั้น แต่ก็ยังหามีผลไม่ ทุกอย่างยังเป็นไปตามขั้นตอนที่ล่าช้า โดยมิได้นำพาแต่ประการใดต่อความทุกข์ทรมานของมนุษย์ตาดำๆที่ไม่มีทางสู้คนหนึ่ง

เรา “กลุ่มพลังรวมใจ” ขอให้ทุกท่านที่รักประชาธิปไตยและความยุติธรรม ช่วยกันออกมาเรียกร้องเพื่อให้ผู้ที่หมดอิสรภาพสามารถมีชีวิตอยู่ในที่คุมขังตามหลักสิทธิมนุษยชน ตามกฎบัตรสากล อย่างเช่นกฎบัตรฉบับต่างๆ ที่ผ่านการรับรองของที่ประชุมสมัชชาใหญ่ขององค์การสหประชาชาติ ต่างก็รับรองสิทธิด้านสุขภาพของนักโทษในฐานะมนุษย์คนหนึ่งไว้ต่างกรรมต่างวาระกัน ยกตัวอย่างเช่น หลักการว่าด้วยจรรยาบรรณของแพทย์และที่เกี่ยวข้องกับบทบาทของเจ้าหน้าที่สาธารณสุข โดยเฉพาะแพทย์ ในการคุ้มครองนักโทษ และผู้ต้องขังให้ปลอดพ้นจากการทรมาน และการปฏิบัติ หรือการลงโทษที่โหดร้าย ผิดมนุษยธรรมและดูหมิ่นศักดิ์ศรี ซึ่งมีการรับรองตามมติที่ 37/194 ลงวันที่ 18 ธันวาคม 2525 ในหลักการที่ 1 ระบุไว้ว่า

“เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุข โดยเฉพาะแพทย์ ซึ่งมีหน้าที่ให้การดูแลรักษาแก่นักโทษ และผู้ต้องขัง มีหน้าที่จะต้องให้ความคุ้มครองด้านสุขภาพและการรักษาทางกาย และใจ ต่อโรคต่างๆ ด้วยคุณภาพเช่นเดียวกับผู้ที่ไม่ถูกคุมขังหรือต้องโทษได้รับ”

คุณดา ซึ่งถึงแม้จะเป็นผู้ต้องขังหรือในขณะที่เป็นจำเลย ก็ย่อมมีสิทธิของตนเองด้วยที่จะได้รับการคุ้มครองสวัสดิภาพอย่างเช่น การได้รับการรักษาพยาบาลที่เหมาะสมในยามที่เจ็บป่วย
เราขอเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการในทางที่มนุษย์ผู้หนึ่งสมควรได้รับการดูแล ตามกฎหลักสากล ว่าด้วยสิทธิมนุษยชน

ทางกลุ่มพลังรวมใจจะติดตามข่าว และเป็นสื่อกลางในการส่งความห่วงใยจากผู้คนทั่วทุกมุมโลกไปถึงคุณดา เพื่อให้กำลังใจแก่เธอ

ส่งการ์ดหรือจดหมาย ได้ที่ “ตู้ ปณ 58 ปณศ (พ) พระโขนง กรุงเทพ 10110 (ไม่ต้องระบุชื่อผู้รับ) หรือ ส่ง อีเมล์, E-Card มาให้กำลังใจได้ที่ wemissyouda@gmail.com
สำหรับผู้ที่ต้องการจะสนับสนุนค่าใช้จ่ายให้คุณดารณี กรุณาส่งที่บัญชีชื่อ นายกิตติชัย ชาญเชิงศิลปกุล ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาถนนพูนผล จ.ภูเก็ต บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 297-1-25805-5

พลังรวมใจ
http://konthaiuk.com/forum/index.php?topic=8630
avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ