ลาก่อน IE6 เราจะคิดถึงคุณตลอดไป

Go down

ลาก่อน IE6 เราจะคิดถึงคุณตลอดไป

ตั้งหัวข้อ by ผู้มาเยือน on Sat Mar 06, 2010 7:02 am


นับตั้งแต่ที่เบราเซอร์ยอดนิยมอย่าง Internet Explorer เวอร์ชั่น 6 (ต่อไปผมจะเรียกว่า IE) ได้กำเนิดออกมาตั้งแต่ช่วงปี 2001 (ก่อนที่ Windows XP จะออกวางจำหน่ายเล็กน้อย) จนถึงบัดนี้ปี 2010 เวลาก็ผ่านไปเกือบจะเก้าปีแล้ว ถึงปัจจุบันก็ยังมีคนที่ยังใช้งานเบราเซอร์ตัวนี้อยู่เนื่องจากมันติดมากับ Windows XP มาตั้งแต่ไหนแต่ไร แน่นอนว่ามันแก่และหงำเงือก รวมถึงใกล้จะสูญพันธุ์ไปในไม่ช้านี้แล้ว ถึงแม้ว่าจะต้องใช้เวลาสักนิดจนกว่ามันจะหายไปจากท้องตลาด แต่ไม่ต้องห่วงเพราะเรามีฮีโร่มาช่วยเร่งปฏิกิริยาตรงนี้ให้แล้ว
aten design group ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบแห่งหนึ่งได้จัดพิธีฝังศพให้แก่ Internet Explorer 6 ผู้ชราภาพขึ้นแล้วในช่วงหนึ่งทุ่มของเมื่อวานที่ผ่านมา (เวลาต่างประเทศ) โดยมีการจัดพิธีอย่างสมเกียรติ์โดยผู้ร่วมงานคือเหล่าแฟนๆ ผู้ประทับใจใน IE 6 มาเป็นสักขีพยานในพิธีแห่งนี้ด้วยความเศร้าโศก (หรือสาปแช่งกันแน่ก็แล้วแต่จะคิด) โดยผู้เข้างานจะต้องแต่งตัวเหมือนกับงานพิธีศพจริงๆ ทุกประการอีกด้วย นอกจากนี้ผู้ที่ไม่สามารถมางานได้ ก็สามารถฝากความประทับใจและไว้อาลัยแก่ IE6 ได้ในเว็บไซต์ ie6funeral.com ได้อีกอีกต่างหาก ซึ่งได้มีผู้ร่วมเข้าไว้อาลัยมากกว่าสองพันคน ใครสนใจก็เข้าไปร่วมไว้อาลัยกันได้เลย


แถมด้วย 10 เหตุผลที่ไม่ควรจะใช้ IE6 อีกต่อไป

1. เรนเดอร์หน้าเพจได้เห่ยบรรลัย - เนื่องจากเปิดตัวมาตั้งแต่สมัยที่เทคโนโลยีหลายตัวในปัจจุบันเช่น XHTML, CSS, JAVASCRIPT ยังเพิ่งแบเบาะ ปัจจุบันเทคโนโลยีเหล่านี้ดีขึ้นจนแซงไปไกล แต่คนก็ยังใช้เวอร์ชั่นนี้เหมือนเดิม

2. ช้ายิ่งกว่าหอยทาก - เพราะเทคโนโลยีการเรนเดอร์เพจที่ช้าสุดๆ ที่ออกแบบไว้ตั้งแต่สมัยเว็บยังไม่มีลูกเล่นแพรวพราวเหมือนดั่งตอนนี้

3. อินเตอร์เฟซตกยุคไปแล้วในปัจจุบัน - แน่นอนว่ามันเกิดมาตั้งแต่เมื่อ 9 ปีที่แล้ว (ตั้งแต่สมัย Win 98SE, ME ตอนปลาย) อินเตอร์เฟซย่อม out หลุดโลกไปแล้วในปัจจุบัน

4. แก่หงำเหงือก และหมดอายุ - สำหรับโปรแกรมแล้ว เวลาเหมือนยาพิษชั้นยอดที่จะทำให้โปรแกรมตัวนั้นตกยุคไปในเวลาอันรวดเร็วหากไม่มีการอัพเดท

5. ไม่สามารถขยายขอบเขตการใช้งานได้ - ปัจจุบันเบราเซอร์ใหม่ๆ ต่างมีลูกเล่นหรือ add-on ต่างๆ มาเสริมการทำงานแล้วทั้งสิ้น แต่คงไม่ใช่สำหรับ IE6 flower

6. ถูกทอดทิ้ง - บริษัทหรือเว็บไซต์ต่างๆ เริ่มมีการติดป้ายรณรงค์ให้อัพเกรดเบราเซอร์ขึ้นมาเป็นเวอร์ชั่นใหม่ๆ หนักข้อกว่านั้นคือบางที่เริ่มจะไม่ให้ผู้ใช้งาน IE6 เข้าไปใช้งานแล้วด้วยซ้ำไป

7. ผู้คนเริ่มรู้แจ้งเห็นจริง - แน่นอนว่าปัจจุบันคนทั่วไปก็เริ่มตาสว่าง ว่ามันเห่ยสุดๆ จากที่สองสามปีก่อนหน้านี้คุณอาจจะได้ยินแค่คนที่เป็นนักออกแบบเว็บ หรือผู้คนที่คร่ำเคร่งในวงการคอมพิวเตอร์พากันบ่นแบบเทสาดเทเสีย ความเห่ยของมันโผล่ออกมาให้เห็นกันอย่างชัดเจนทันทีเมื่อ web 2.0 เริ่มมีความนิยมมากขึ้น

8. ไม่ปลอดภัยอย่างสุดขั้ว - IE6 มีรูรั่วเสียยิ่งกว่าคุณเอาชะลอมไปตักน้ำ ไม่ว่าจะอุดยังไงก็อุดไม่หมด ปัจจุบันก็ยังมีรูรั่วที่พบเห็นได้อยู่เรื่อยๆ ซึ่งก็แน่นอนว่าเป็นที่หมายตาของ virus และ spyware

9. ลูกเล่นแสนตกยุค - การท่องเว็บแบบส่วนตัว ปลั๊กอินเสริม การท่องเว็บแบบใช้แท็บ คอนโซลที่เอาไว้ตรวจสอบความผิดพลาด สิ่งเหล่านี้พบได้ทั่วไปในเบราเซอร์ปัจจุบัน ยกเว้น IE6

10. มีเบราเซอร์ที่ดีกว่านี้อีกมาก - ทั้งเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ IE หรือเบราเซอร์ทางเลือกอย่าง Firefox, Google Chrome, Opera, Apple Safari ซึ่งดีกว่า IE6 ทั้งหมดทั้งในด้านความเร็วและความปลอดภัย


นับว่าเป็นเรื่องที่ยังน่าตกใจเมื่อปัจจุบันส่วนแบ่งของผู้ใช้ Internet Explorer ในปัจจุบันยังคงมีผู้ใช้ IE6 (ซึ่งส่วนมากไม่น่าจะรู้ว่าใช้งานอยู่) มากถึง 34% โดยประมาณ


คุณละยังใช้ IE6 อยู่รึเปล่า? 555

ที่มา:
http://www.tomshardware.com/news/Aten-Design-iE6-Funeral,9797.html
http://ie6funeral.com/
http://en.wikipedia.org/wiki/Internet_explorer#Internet_Explorer_6
http://deathgleaner.wordpress.com/2009/08/19/top-ten-reasons-why-internet-explorer-6-sucks/

ผู้มาเยือน
ผู้มาเยือน


ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ