การช่วยป้องกันแฟ้มโดยใช้ 'การเข้ารหัสลับไดรฟ์ด้วย BitLocker'

Go down

การช่วยป้องกันแฟ้มโดยใช้ 'การเข้ารหัสลับไดรฟ์ด้วย BitLocker'

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Thu Mar 18, 2010 10:25 pm

คุณสามารถใช้ 'การเข้ารหัสลับไดรฟ์ด้วย BitLocker' เพื่อช่วยป้องกันแฟ้มทั้งหมดที่เก็บบนไดรฟ์ที่มีการติดตั้ง Windows (ไดรฟ์ระบบปฏิบัติการ) และบนไดรฟ์ข้อมูลแบบมากับเครื่อง (เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายใน) คุณสามารถใช้ BitLocker To Go เพื่อช่วยป้องกันแฟ้มทั้งหมดที่เก็บบนไดรฟ์ข้อมูลแบบถอดได้ (เช่น ฮาร์ดไดรฟ์ภายนอก หรือ USB แฟลชไดรฟ์)

BitLocker จะเข้ารหัสลับไดรฟ์ทั้งหมด ขณะที่ Encrypting File System (EFS) จะช่วยให้คุณสามารถเข้ารหัสลับแฟ้มแต่ละแฟ้มได้ คุณสามารถเข้าสู่ระบบและทำงานกับแฟ้มของคุณได้ตามปกติ แต่ BitLocker จะช่วยคุณบล็อกแฮกเกอร์ไม่ให้เข้าถึงแฟ้มระบบซึ่งแฮกเกอร์ต้องใช้ในการค้น หารหัสผ่านของคุณ หรือไม่ให้เข้าถึงไดรฟ์ของคุณด้วยการเอาแฟ้มระบบออกจากคอมพิวเตอร์ของคุณและ ติดตั้งบนคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น

เมื่อคุณเพิ่มแฟ้มใหม่ๆ ลงไดรฟ์ที่มีการเข้ารหัสลับด้วย BitLocker แล้ว BitLocker จะเข้ารหัสลับแฟ้มเหล่านั้นโดยอัตโนมัติ แฟ้มจะยังคงได้รับการเข้ารหัสลับอยู่ก็ต่อเมื่อมีการเก็บแฟ้มนั้นไว้ในไดรฟ์ ที่เข้ารหัสลับ แฟ้มที่มีการคัดลอกไปยังไดรฟ์หรือคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นจะถูกถอดรหัสลับ ถ้าคุณใช้แฟ้มร่วมกับผู้ใช้อื่น เช่น ใช้ผ่านทางเครือข่าย แฟ้มเหล่านี้จะถูกเข้ารหัสลับขณะที่จัดเก็บในไดรฟ์ที่เข้ารหัสลับ แต่ผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตสามารถเข้าใช้งานแฟ้มได้ตามปกติ

ถ้าคุณเข้ารหัสลับไดรฟ์ระบบปฏิบัติการ BitLocker จะตรวจสอบคอมพิวเตอร์ระหว่างการเริ่มต้นระบบเพื่อค้นหาเงื่อนไขใดๆ ที่อาจแสดงถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัย (เช่น การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับ BIOS หรือการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับแฟ้มเริ่มต้น) ถ้ามีการตรวจพบความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เป็นไปได้ BitLocker จะล็อกไดรฟ์ระบบปฏิบัติการ และต้องมีคีย์การกู้คืน BitLocker แบบพิเศษในการปลดล็อกไดรฟ์ดังกล่าว ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณสร้างคีย์การกู้คืนนี้เมื่อคุณเปิด BitLocker เป็นครั้งแรก มิฉะนั้นคุณอาจไม่สามารถเข้าถึงแฟ้มของคุณได้อีกตลอดไป ถ้าคอมพิวเตอร์ของคุณมีชิป Trusted Platform Module (TPM) อยู่ BitLocker จะใช้ชิปนั้นยืนยันคีย์ที่ใช้ปลดล็อกไดรฟ์ระบบปฏิบัติการที่เข้ารหัสลับ เมื่อคุณเริ่มการทำงานของคอมพิวเตอร์ BitLocker จะขอคีย์ของไดรฟ์จาก TPM และปลดล็อกไดรฟ์นั้น

ถ้าคุณเข้ารหัสลับไดรฟ์ข้อมูล (แบบมากับเครื่องหรือแบบถอดได้) คุณสามารถปลดล็อกไดรฟ์ที่เข้ารหัสลับด้วยรหัสผ่านหรือสมาร์ทการ์ด หรือตั้งค่าไดรฟ์ให้ปลดล็อกโดยอัตโนมัติเมื่อคุณเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์

คุณสามารถปิด BitLocker ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นแบบชั่วคราวด้วยการหยุดชั่วคราว หรือแบบถาวรด้วยการถอดรหัสลับไดรฟ์

หมายเหตุ

ความสามารถในการเข้ารหัสลับไดรฟ์โดยใช้การเข้ารหัส ลับไดรฟ์ด้วย BitLocker ไม่พร้อมให้ใช้งานใน Windows บางรุ่น

_________________
คลิกเส้นทางไปหาเว็บ [You must be registered and logged in to see this link.]


[You must be registered and logged in to see this link.]

avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ