น่าเศร้า ประเทศไทยในสายตาของนางออง ซาน ซูจี

Go down

น่าเศร้า ประเทศไทยในสายตาของนางออง ซาน ซูจี

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Tue Apr 27, 2010 6:27 am

น่าเศร้า ประเทศไทยในสายตาของนางออง ซาน ซูจี

www.isc-gspa.org/News/image/20102251620131.jpg" alt="" />www.oknation.net/.../images/burmesemonk.jpg " alt="" />
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า นางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (เอ็นแอลดี) ของประเทศพม่า ได้แสดงจุดยืนวิพากษ์วิจารณ์รัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นภายในปีนี้ของรัฐบาลทหารพม่า โดยเปรียบเทียบกับสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย


ที่ผ่านมา พรรคเอ็นแอลดีได้แสดงจุดยืนต่อต้านรัฐธรรมนูญของรัฐบาลทหารและการเลือกตั้งครั้งใหม่ ล่าสุดในวันที่ 24 เมษายน เธอได้อภิปรายถึงสถานการณ์ทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศไทย ซึ่งประสบกับหายนะหลังจากกองทัพก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เพื่อขับไล่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี


"รัฐบาลใหม่ที่ขึ้นมามีอำนาจภายใต้รัฐธรรมนูญซึ่งเขียนโดยกองทัพนั้นจะไม่มีทางมีเสถียรภาพ ไม่ต้องดูอื่นไกล เราดูแค่สถานการณ์ในไทยก็ได้ ทักษิณคือผู้ที่ประชาชนเลือกตั้งเข้ามา แต่กองทัพกลับยึดอำนาจจากคนที่ชนะการเลือกตั้ง แล้วรัฐธรรมนูญก็ถูกเขียนขึ้นมาใหม่โดยทหาร""หลังจากนั้น อะไรเกิดขึ้นกับรัฐบาลชุดแรกภายใต้รัฐธรรมนูญใหม่ของไทย? รัฐบาลชุดนั้นไร้เสถียรภาพ นี่คือผลที่เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญที่เขียนขึ้นโดยกองทัพ" นางซูจีกล่าวในที่ประชุม


ที่มา http://talk.mthai.com/topic/107160ที่มา http://www.google.com/imgres?imgurl=http://www.oknation.net/blog/home/blog_data/79/40079/images/burmesemonk.jpg&imgrefurl=http://www.oknation.net/blog/kwant/2009/08/22/entry-1&h=334&w=432&sz=74&tbnid=M1hJwPQAMlW9zM:&tbnh=97&tbnw=126&prev=/images%3Fq%3D%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%25AD%25E0%25B8%2587%25E0%25B8%258B%25E0%25B8%25B2%25E0%25B8%2599%25E0%25B8%258B%25E0%25B8%25B9%25E0%25B8%2588%25E0%25B8%25B5&usg=__AUbKh-dc0lLQHsARFLwQqhaa5wg=&ei=eyHWS_DKPIyzrAfn3P33Dg&sa=X&oi=image_result&resnum=8&ct=image&ved=0CBsQ9QEwBw

_________________
คลิกเพื่อกลับไปหน้าแรก ของ Website RedCyberClub
www.redcyberclub.co.cc
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: น่าเศร้า ประเทศไทยในสายตาของนางออง ซาน ซูจี

ตั้งหัวข้อ by kriang-s14 on Tue Apr 27, 2010 4:37 pm

555 ท่าน ออง ซาน ซูจี ท่านพูดได้ตรงประเด็น ท่านมองการเมืองบ้านเราได้ทะลุปรุโปร่งมากๆ บ้านเราที่บอกประชาธิปไตยนะมันไม่ใช่ เป็นเพียงข้ออ้างเท่านั้น เผด็จการ(อำมาตย์)อยู่เบื้องหลัง ประชาธิปไตยต้องมาจากประชาชนโดยประชาชน ไม่ใช่ประชาธิปไตยโดยอำมาตย์ผู้ยืนให้............ อ๊วก งง เหนื่อย

kriang-s14

จำนวนข้อความ : 20
Join date : 13/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: น่าเศร้า ประเทศไทยในสายตาของนางออง ซาน ซูจี

ตั้งหัวข้อ by aatungttzzqw on Tue Apr 27, 2010 8:47 pm

สื่อไทยไม่นำเสนอชัวร์ confused

aatungttzzqw

จำนวนข้อความ : 2
Join date : 27/04/2010

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ศาล รธน.เตรียมพิจารณารับคำร้องยุบพรรคฆาตกรทรราชย์.พรุ่งนี้/ลึก ไม่ลับ(อีกต่อไป) ‘เฒ่าทารก’ กลายพันธุ์!/ข่าวสด

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Tue Apr 27, 2010 8:50 pm

ศาล รธน.เตรียมพิจารณารับคำร้องยุบพรรคฆาตกรทรราชย์.พรุ่งนี้

นาย เชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เปิดเผยว่า ทางสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องกรณีเงินกองทุนฯ 29 ล้านบาทจาก กกต.แล้วเมื่อวันที่ 26 เม.ย.ที่กกต.ได้ส่งคำร้องขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคประชาธิปัตย์ใน กรณีเงินกองทุนเพื่อการพัฒนาพรรคการเมือง 29 ล้านบาท ซึ่งเข้าข่ายตามมาตาม มาตรา 62 และ 65 ของพ.ร.บ.พรรคการเมือง 2541 และมาตรา 82 และ 93 ของพ.ร.บ.พรรคการเมือง 2550

ดังนั้นทาง ธุรการถือว่ารับคำร้องแล้ว และในวันนี้( 27 เม.ย.) ตนได้นำเสนอไปยังประธานศาลรัฐธรรมนูญ เพื่อสั่งให้นำเข้าวาระพิจารณาในที่ประชุมคณะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญในช่วง เช้าของวันที่ 28 เม.ย.นี้ ทั้งนี้เพื่อดูว่าคำร้องดังกล่าวจะเข้าองค์ประกอบที่ศาลรัฐธรรมนูญจะรับไว้ พิจารณาวินิจฉัยหรือไม่ ซึ่งสุดแท้แล้วแต่ตุลาการจะมีคำสั่งออกมาอย่างไร
แสดงเมื่อ 4/27/2010 07:47:00 หลังเที่ยง

........................................................................................................................
ลึก ไม่ลับ(อีกต่อไป) ‘เฒ่าทารก’ กลายพันธุ์!
ที่มา บางกอก ทูเดย์
“จำลอง ศรีเมือง” ในแวดวงการเมืองต่างรู้จักเขาเป็นอย่างดี...ผู้ที่มีฉากหน้าชีวิตมีความคิด เยี่ยง “พระเทวทัต” เพราะโศลกธรรมของคนวงการสงฆ์ต่างก็รู้ดีว่า...กินเจเป็นพวกเทวทัต หมายถึง “พระเทวทัต” ซึ่งเคยทูลขอให้พระเณรทั้งหมดในพุทธศาสนากินเจ...แต่พระพุทธเจ้าไม่ทรง อนุญาตจึงเป็นที่มาของคำว่ากินเจพวกเทวทัต ความคิดความอ่านของ “จำลอง ศรีเมือง” ที่ใครหลายคนไม่เคยรู้มาก่อน ตั้งแต่สมัย “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรี ว่ากันว่า...คนๆ นี้เคยดอดเข้าไปพูดคุยกับกลุ่มกองกำลังหลังทำเนียบแต่ถูกปฏิเสธ...ที่ไปก็ เพียงหวังจะขอตำแหน่งเป็น “รองนายกรัฐมนตรี” แต่ถูกปฏิเสธจากอดีตนายกฯ...

ด้วยเหตุผลว่า “จำลอง” เคยเป็นลูกพี่เก่า...แต่วันนี้จะมาเป็นลูกน้องได้อย่างไร?! จึงได้มีการหารือและได้ข้อยุติมอบหมายให้เป็นที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีแบบเป็น ทางการ...มีเงินเดือน มีรถประจำตำแหน่ง แต่ทว่า “จำลอง ศรีเมือง” ไม่ขอรับ!โดยเฉพาะ “สื่อมวลชน” เวลานั้น...ต่างเกาะติดถึงชีวิตของ “มหาจำลอง” ซึ่งหลายๆ คนเชื่อว่า...เขาจะได้ขึ้นมามีบทบาทสำคัญทางการเมืองในรัฐบาล “ทักษิณ ชินวัตร” จำได้เลาๆ ว่า “ทักษิณ ชินวัตร” เคยพูดว่า...เขาได้ตอบแทน

บุญคุณทางการเมืองกับ คนหลายคนไปหมดแล้ว และนับจากนั้นเป็นที่มาของ “จำลอง ศรีเมือง” ที่มีความคิดเปลี่ยนไป...แต่สีหน้าและท่าทางยังคงเดิม...เขาได้ออกมาก่อตัว รวมแก๊งและก๊กก๊วนกับ “สนธิ ลิ้มทองกุล” เสมือนเพื่อนร่วมชะตากรรมเดียวกัน คือ “อกหักหลักลอย” ไม่ได้รับความช่วยเหลือจากรัฐบาลทักษิณ วันนี้...จำลองออกมาพูดว่า ไม่เคยเห็นทหารยุคไหนอ่อนแอเหมือนยุคนี้ ซึ่งอยากถามคุณจำลองกลับไปว่า...ในปี 35 พฤษภาทมิฬ คุณด่ากราดทหารว่า

อย่างไร?คุณรู้สึก อย่างไรที่พรรคการเมืองเก่าแก่พรรคหนึ่งเคยโจมตีคุณว่า คุณพาคนไปตาย ซึ่งเหตุการณ์ทุกอย่างวันนี้ก็มาจากเหตุการณ์ครั้งนั้นคือ พฤษาทมิฬ ปี 35 ที่ประชาชนออกมาเรียกร้อง “ประชาธิปไตย” จนมีผู้บาดเจ็บล้มตายมาวันนี้ “คุณจำลอง” ยังสบายดีหรือไม่? กับการที่ออกมาเรียกร้องให้มีการประกาศ “กฏอัยการศึก” วันที่ “ทักษิณ ชินวัตร” เป็นนายกรัฐมนตรีก่อนถูก “ปฏิวัติรัฐประหาร” ม็อบของคุณคือ “คนเสื้อเหลือง” ได้ขอกำลังทหารจากหนว่ย

หนึ่งจากอดีตเพื่อน รัก “จปร.7” ไปดูแล การนั้น “ทักษิณ ชินวัตร” ไม่เคยขัดและอนุญาตเสียด้วยซ้ำ...เพราะกลัวเรื่อง “มือที่สาม” แต่วันนี้คุณจำลองออกมาเรียกร้องเพื่อให้ทหารประกาศ “กฏอัยการศึก” ในมุมมองกลับกันหากคุณเป็นแกนนำม็อบในวันนี้...แล้วมีใครสักคนของบ้านของ เมืองออกมาพูดกับคุณแบบนี้...คุณจะมีความรู้สึกอย่างไร? ประชาธิปไตยของประเทศไทยไม่จำเป็นจะต้องมีคนชื่อ “จำลอง ศรีเมือง” เพียงคนเดียวมาเรียกร้องแล้วจะต้องประสบความสำเร็จ

เส้นทางชีวิตของ “จำลอง ศรีเมือง” คุณยังมีโอกาสที่จะเลือกใช้ชีวิตที่ดีกว่าบุคคลอื่นอีกหลายคน...ไปอยู่นาป่า สวนอย่างเก่านั้นก็ดีแล้วใช้ชีวิตแบบ “เกษตรกร” ตามที่ตัวเองชอบและอยู่กับมันอย่างมีความสุข อย่าเอาเวลามายุ่งเกี่ยวกับ “การเมือง” และทำลายตัวเองจนกลายพันธุ์เป็น “เฒ่าทารก” อย่างนี้อีกเลย!
แสดงเมื่อ 4/27/2010 01:01:00 หลังเที่ยง
...........................................................................................................................
สันติภาพ ล่ม
ที่มา ข่าวสด

คอลัมน์ ชกไม่มีมุม

วงค์ ตาวัน

มีการเจรจาลับๆ ระหว่างนายกอร์ปศักดิ์ สภาวสุ เลขาฯนายกฯกับนายวีระ มุสิกพงศ์ แกนนำนปช. เมื่อสองวันที่ผ่านมา หลังจากได้เกิดความรุน แรงขึ้นกลางเมืองหลวงอีกครั้ง ทำให้ประชาชนเสียชีวิตและบาดเจ็บเกลื่อนทั่วถนนสีลม

ทุกฝ่ายได้ยินก็ ดีใจ คุยกันได้เสียที ไม่เช่นนั้นเลือดเนื้อและชีวิตชาวบ้านจะต้องสูญเสียไปอีกเท่าไรก็ยังไม่รู้

แถม แกนนำนปช.แสดงท่าทียืดเวลายุบสภาไปเป็น 1 เดือน

ทั่วทั้งสังคมกำลัง รู้สึกโล่งอก

ไม่ทันไร ข่าวว่าคุยกันอยู่ดีๆ ก็มีโทรศัพท์เข้ามากลางวง บอกให้นายกอร์ปศักดิ์เลิกคุยกับนายวีระ

การ เจรจาสันติภาพเป็นอันล้มพับ!

ตอนนี้ม็อบเสื้อแดงเลยประกาศสลัดเสื้อ เปลี่ยนเป็นสีอะไรก็ได้ จะได้เคลื่อนไหวอิสระ ได้หลายรูปแบบ

ทั้ง สังคมต้องกลับมาระทึกขวัญกันต่อไป

ใครกันที่โทร.มาสั่งนาย กอร์ปศักดิ์ให้เลิกเจรจา เดาได้ไม่ยาก

ยิ่งนายกฯมาร์คให้สัมภาษณ์ แข็งกร้าว บอกว่าการยุบสภาไม่ใช่ทางแก้ปัญหา และที่นปช.ประกาศลดเงื่อนไขก็แค่การสร้างภาพ อีกทั้งรัฐบาลจะไม่ยอมทำตามการข่มขู่ของใคร!?

นายกฯแสดงท่าทีเช่นนี้ ม็อบหลากสีที่สนับสนุนอยู่คงพึงพอใจ

แต่ผู้คนทั้งสังคมเข่าอ่อน!

คน ส่วนใหญ่ไม่ได้เชียร์ม็อบแดงและไม่ได้เชียร์นายกฯ รู้แต่เพียงว่า ถ้ายังสู้กันอยู่ย่อมสร้างผลกระทบในวงกว้าง คู่ขัดแย้งทางการเมืองคู่นี้ ต้องร่วมกันหาทางลงโดยด่วน

การเจรจาถือเป็นทางออกที่ดีที่สุด และการยุบสภา เป็นแนวทางประชาธิปไตย จะอีก 3 เดือน 6 เดือนก็ไม่เป็นไร

พอ เริ่มคุยกันคนก็ดีใจ แต่พอล้มโต๊ะเจรจา คนก็กุมขมับกันทั่ว

รวมไปถึง กองทัพและตำรวจ ที่ต้องไปยืนขาแข็ง นอนกันบนสะพาน บนสถานีรถไฟฟ้า ริมถนน ล้วนอ่อนอกอ่อนใจ

ท่าทีนายกฯเช่นนี้ ทั่วทั้งสังคมรู้ซึ้งดี ใครจะมาบังคับกดดันไม่ได้ เสียหน้าเสียศักดิ์ศรีไม่ได้

ถึงนาทีนี้ สงสัยการเจรจาเพื่อยุบสภา คงยากถึงยากที่สุด

เพราะนายกฯได้ปฏิบัติ ให้ประจักษ์แจ้งมาแล้วจนตะลึงไปทั่ว

ดังในกรณีผบ.ตร. เรื่องใหญ่โตสำคัญยิ่ง

จนบัดนี้ยังไม่มีผบ.ตร. แม้ในยามบ้านเมืองวิกฤตก็ไม่มีใครมาบังคับบัญชาตำรวจ

นายกฯคนนี้ทำ ให้เห็นเป็นตัวอย่างมาแล้ว!
.......................................................................................................................
# ศาล รธน.เตรียมพิจารณารับคำร้องยุบพรรคฆาตกรทรราชย์....
# “เส ธ.แดง”ฟันธงทหารไม่กล้าสลายม็อบ
# เหรียญ สองด้าน-ข้อมูลสองฝั่ง
# จิ๋ว ประณามมาร์ค-เทือกอาชญากร ภาคประชาชนเร่งเอาผิดล...
# "ณัฐ วุฒิ"ลั่นเปิดศึกรุกกลับรัฐบาลดีเดย์27เม.ย. แดง...
# สันติภาพ ล่ม
# บท เรียน การสลาย สภาพ แปรผัน พลิกเปลี่ยน โจทก์ อาจเ...
# ดื้อ ด้าน
# นาที วัดใจ
# ผู้ นำกับวิกฤต
# เทพ เทือกขู่ฟ่อ จับ'บิ๊กจิ๋ว' ขบวนจาบจ้วง
# ล่อ 'ผู้นำก่อการร้าย'
# การ์ตูน เซีย 27/04/53
# มัน อยู่ที่ใจ
# ถาม ตรงให้ตอบจริง
# ถึง วันนี้
# ลึก ไม่ลับ(อีกต่อไป) ‘เฒ่าทารก’ กลายพันธุ์!
# ‘ออ ง ซาน ซูจี’พูดชัด ไทยพังเพราะใคร?
# “มานิต-อภิ ชาตพงษ์” ทำจดหมายค้าน ก.วัฒนธรรม สนับสนุ...

http://downmerngnews.blogspot.com/search?updated-min=2010-01-01T00%3A00%3A00%2B07%3A00&updated-max=2011-01-01T00%3A00%3A00%2B07%3A00&max-results=50
avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ