ข้องสังเกตุ จากคำแถลงการณ์ ของนายกฯ

Go down

ข้องสังเกตุ จากคำแถลงการณ์ ของนายกฯ

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Sat May 15, 2010 11:28 pm

ดร.โสภณ พรโชคชัย

เมื่อค่ำวันที่ 15 พฤษภาคม 2553 เวลาประมาณ 20:30 น. ท่านนายกฯ ได้แถลงเกี่ยวกับความไม่สงบ
ภาย ในประเทศ ผมมีความเห็นดังนี้ครับ

1. ท่านว่า: ทหารยังไม่ได้บุกเข้าไปสลาย แต่เพียงตั้งด่านและถูกกองกำลังติดอาวุธ ผู้ก่อการร้ายสกัดกั้น ยิงปืน M79 เข้าใส่ ทหารเลยต้องป้องกันตนเองและตอบโต้
ผมว่า: แต่ที่ล้มตายเกือบ 20 คน และบาดเจ็บอีกเกือบ 200 คน ส่วนใหญ่ล้วนแต่เป็นฝ่ายประชา ชน ถ้ามีผู้ก่อการร้ายติดอาวุธเช่น ทหาร ป่านนี้ทหารคงตายไปมากมาย จะกล้าตั้งด่านยืนอยู่ในที่แจ้งหรือครับ

2. ท่านว่า: รัฐบาลไม่อาจถอยได้ ทำเพื่อประโยชน์ต่อประชาชนส่วนใหญ่ คืนความปกติสุข
ผมว่า: ผมเห็นด้วยครับ แต่ไม่ใช่ด้วยการใช้กำลัง ดุสิตโพลเพิ่งเปิดเผยว่า 53% ของประชาชนอยากให้รัฐบาลเจรจา ไม่ได้อยากให้รัฐบาลใช้กำลังอาวุธ นะครับ

3. ท่านว่า: ให้ยุติการชุมนุม ไม่ให้ผู้เห็นต่างจากรัฐบาลเข้าพื้นที่ พร้อมกระชับวงล้อม และการตัดการส่งเสบียง
ผมว่า: ถ้าสงสัยว่าในที่ชุมนุมมีอาวุธ ก็ขอความร่วมมือผู้ชุมนุม จัดคณะตำรวจ คนกลาง ทั้งคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน ทูตานุทูต ฯลฯ ลงไปขอตรวจค้น เพื่อความโปร่งใส ไม่ใช่ไปกล่าวให้เข้าใจผิดไปว่าผู้ชุมนุมมีผู้ก่อการร้ายแฝงอยู่แล้วละเมิดสิทธิตามรัฐธรรมนูญของผู้ชุมนุมนะครับ

4. ท่านว่า: จะยุติการชุมนุมโดยให้มีการสูญเสียน้อยที่สุด
ผมว่า: ผมมีคำถามว่า น้อยที่สุดของท่านนี่กี่คนครับ ตอนนี้ยอดตายก็ 22 และยอดเจ็บก็เกือบ 200 ไปแล้ว ท่านว่าตัวเลขควรอยู่ที่เท่าไหร่ ถ้าเกิดความเสียหายมาก ท่านจะรับผิดชอบอย่างไรครับ

ท่านครับ แต่แรกผมก็ไม่เห็นด้วยกับคำเรียก ร้องของพวกผู้ชุมนุมหรอก ครับ กลัวเป็นการเห็นแก่กฎหมู่ แต่สถานการณ์มาถึงวันนี้ ผมว่าเราควรเลือกตั้งใหม่ในทันที นะครับ กกต. ก็ว่าเสียเงินเพียง 2,000 ล้าน ยังก่อให้เกิดการหมุนเวียนเงินจากการหาเสียง (ไม่ใช่ซื้อเสียง) อีกนับแสนล้านบาท ไม่ทำให้เกิดประโยชน์สุขต่อประชาชนส่วนใหญ่ และไม่เป็นการคืนความสงบสุขให้ แก่ประเทศชาติมากกว่าหรือครับ

ท่านครับ ท่านอาจมองคนอื่นเป็นผู้ก่อการ ร้าย แต่ในอีกด้านหนึ่งพวกเขาก็ยังสู้ เหนียวแน่น แสดงชัดว่าพวกเขาไม่ได้ถูกใครจ้างมา พวกเขาคงเชื่อว่ากำลังปกป้องประเทศชาติและประชาธิปไตยอยู่เหมือนกับที่ท่านพูด แต่พวกเขาไม่มีโอกาสได้พูดเช่น ท่าน

ในทางตรงกันข้าม ถ้าท่านฆ่าพวกเขามาก ๆ เข้า ญาติมิตรของพวกเขาก็จะเสียใจและแค้นใจอีกมาก ถึงวันนั้น อย่าว่าแต่รัฐบาลของท่านเลยครับ สถาบันชาติของเราก็ยังอาจอยู่ไม่ ได้ แล้วอย่างอื่นจะอยู่ได้อย่างไร ครับ ท่านถอยด้วยการยุบสภายังไม่สาย ที่จะกู้ชื่อท่านนะครับ จะไม่มีใครเข้าใจว่าท่านกลัวการเลือกตั้ง

น่าเสียดายนะครับ ประเทศไทยของเราไม่มีความขัดแย้งทางชนชาติ เพราะเกือบทั้งหมดเป็นคนไทย แทบไม่มีความขัดแย้งทางศาสนา เพราะ 95% เป็นไทยพุทธ ไม่มีความขัดแย้งทางลัทธิการเมือง เพราะพรรคคอมมิวนิสต์ก็ไม่มีแล้ว แต่เพียงเพราะเห็นต่างกันแค่นี้ ต้องฆ่าแกงกัน พูดกันดี ๆ ไม่ได้ ก็ไม่รู้จะว่าอย่างไรครับ

ผมขอเรียนว่าผมไม่ได้อยู่ตรงข้าม กับท่าน ไม่เคยไปชุมนุมขับไล่ท่าน ไม่เคยรู้จักหรือติดต่อกับท่านอดีตนายกฯ ผมเขียนมาเพราะเป็นห่วงท่านในฐานะผู้นำรัฐนาวาและห่วงบ้านเมือง และในท้ายนี้ ผมขอฝากสิ่งที่ผมท่องมาโดยตลอด สมัยเรียนวิชาทหารมาให้ท่าน ด้วยว่า:

“ชาติของเรา เป็นไทยอยู่ได้ จนถึงตัวเราคนหนึ่งนี้ ก็เพราะบรรพบุรุษของเรา ได้เอาเลือด เอาเนื้อ เอาชีวิต และความลำบากยากเข็ญเข้าแลกไว้ เราต้องรักษาชาติ เราต้องบำรุงชาติ เราต้องสละชีพเพื่อชาติ”.

avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ