กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่

Go down

กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Wed Jan 13, 2010 5:44 am


กินปลานะลูกจะได้ฉลาด ๆ เสียงบอกจากแม่ที่ได้ยินบ่อย ๆ แต่โลกที่เปลี่ยนไป การกินปลามากเกินไปอาจทำให้เราเจอสารตะกั่วไปทำลายเซลล์สมองได้มาก
สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกาหรือ FDA ได้มีเอกสารสรุปชิ้นหนึ่งที่ส่งให้กับรัฐบาลให้ประกาศให้ประชาชนระมัดระวังการกินอาหารทะเลโดยเฉพาะปลา เอกสารชิ้นนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันว่า การที่FDA จะออกมาเตือนและกำหนดให้ประชาชนไม่ควรกินปลามากเกินไป นั้นเหมาะสมหรือไม่ ข้อเสนอนี้ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานด้านดูแลสิ่งแวดล้อมที่คิดว่าปลายังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของคนเรา

แต่ทางFDA เคยออกเป็นคำเตือนไปถึง คนท้อง แม่ที่ให้นมลูก เด็กเล็ก ว่าไม่ควรกินปลามากเกินไปเพราะ ปลาในปัจจุบันมีสารตะกั่วตกค้างอยู่ในปริมาณสูงขึ้น ถ้าเรากินปลาหรืออาหารทะเลในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เราได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายมากจนเป็นอันตรายต่อเซลล์สมองได้
บ้านเราดูน่าจะต้องระวังมากกว่า เพราะการควบคุมโรงงานที่ไม่รัดกุม ทำให้สารตะกั่วจากโรงงานปนเปื้อนเข้าสู่ธรรมชาติได้ง่ายและมากกว่าเมืองนอกแน่นอน

เตือนกันมาว่าอย่ากินปลาหรืออาหารทะเลมากเกินไป โดยเฉพาะในบ้านเราอาหารประเภทหอยทั้งหลาย บ้านเราเป็นหอยเลี้ยงอยู่ตามชายฝั่งที่ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก มีสารตะกั่วอยู่ปริมาณสูง คิดว่าจะได้ประโยชน์จากสารอาหารแต่ก็ได้ของแถมคือสารตะกั่วด้วย

ขอขอบคุณ เวปไซค์ Never-Age
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Wed Jan 13, 2010 10:21 pm

กินปลา ชลอสมองเสื่อม
นักวิจัยเมืองผู้ดี พบว่า หากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ เพราะในเนื้อปลากรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยขจัดโรคสมอง และยังปกป้องเซลล์ประสาท

วารสารทางวิชาการ "โภชนาการบำบัด" เปิดเผยว่า มีการศึกษาพาพบว่าผู้สูงอายุตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ซึ่งบริโภคอาหารปลาเป็นประจำ ล้วนพากันเสี่ยงกับการเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยลง

นักวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์ คอลเลจ ลอนดอน ได้ศึกษาจากผู้สูงอายุ ในจีน อินเดีย หรือชาติละตินอเมริกันหนึ่งในห้าที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป เกือบ 15,000 คน พบว่าเมื่อใดที่มีการกินปลามากขึ้น ก็จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคโดยทั่วไปน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วความชุกของโรคได้ขาดหายไปถึงร้อยละ 19

ดร.อีมิเลียโน อัลบานีส หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า ถ้าหากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ ก็คงเป็นเพราะกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีอยู่อย่างอุดมในปลามันๆ เช่น ปลาแซลมอน และทูน่า ในการศึกษาในห้องปฏิบัติการ พบว่ากรดไขมันโอเมกา-3 มีคุณสมบัติช่วยขจัดโรคสมอง โดยช่วยปกป้องเซลล์ประสาท ตีวงจำกัดการอักเสบ และป้องกันคราบโปรตีนจับสะสมที่พบอยู่ในสมองของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม

ที่มา ไทยร
ัฐ
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

Re: กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่

ตั้งหัวข้อ by dimistry on Thu Jan 14, 2010 11:25 pm

แล้วปลาพันธ์นี้หละ กินดีปะสมองจะฝ่อปะ Like a Star @ heaven

ผลจากการวิจัย ของ dimistry
พบว่า กินทุกเช้า ไม่ดี เพราะทำให้เบื่อ
กินมากๆก็ไม่ดี เพราะน้ำมัน จะทำให้อ้วน
avatar
dimistry
Admin

จำนวนข้อความ : 808
Join date : 18/09/2009
ที่อยู่ : France

ดูข้อมูลส่วนตัว http://http:redcyberclub.co.cc

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ