กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่
2 posters
หน้า 1 จาก 1
กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่
กินปลานะลูกจะได้ฉลาด ๆ เสียงบอกจากแม่ที่ได้ยินบ่อย ๆ แต่โลกที่เปลี่ยนไป การกินปลามากเกินไปอาจทำให้เราเจอสารตะกั่วไปทำลายเซลล์สมองได้มาก
สำนักงานอาหารและยาสหรัฐอเมริกาหรือ FDA ได้มีเอกสารสรุปชิ้นหนึ่งที่ส่งให้กับรัฐบาลให้ประกาศให้ประชาชนระมัดระวังการกินอาหารทะเลโดยเฉพาะปลา เอกสารชิ้นนี้ยังเป็นข้อถกเถียงกันว่า การที่FDA จะออกมาเตือนและกำหนดให้ประชาชนไม่ควรกินปลามากเกินไป นั้นเหมาะสมหรือไม่ ข้อเสนอนี้ยังไม่ได้เป็นที่ยอมรับจากหน่วยงานด้านดูแลสิ่งแวดล้อมที่คิดว่าปลายังเป็นแหล่งอาหารที่ดีของคนเรา
แต่ทางFDA เคยออกเป็นคำเตือนไปถึง คนท้อง แม่ที่ให้นมลูก เด็กเล็ก ว่าไม่ควรกินปลามากเกินไปเพราะ ปลาในปัจจุบันมีสารตะกั่วตกค้างอยู่ในปริมาณสูงขึ้น ถ้าเรากินปลาหรืออาหารทะเลในปริมาณมากเกินไปอาจทำให้เราได้รับสารตะกั่วเข้าสู่ร่างกายมากจนเป็นอันตรายต่อเซลล์สมองได้
บ้านเราดูน่าจะต้องระวังมากกว่า เพราะการควบคุมโรงงานที่ไม่รัดกุม ทำให้สารตะกั่วจากโรงงานปนเปื้อนเข้าสู่ธรรมชาติได้ง่ายและมากกว่าเมืองนอกแน่นอน
เตือนกันมาว่าอย่ากินปลาหรืออาหารทะเลมากเกินไป โดยเฉพาะในบ้านเราอาหารประเภทหอยทั้งหลาย บ้านเราเป็นหอยเลี้ยงอยู่ตามชายฝั่งที่ปัจจุบันมีปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมมาก มีสารตะกั่วอยู่ปริมาณสูง คิดว่าจะได้ประโยชน์จากสารอาหารแต่ก็ได้ของแถมคือสารตะกั่วด้วย
ขอขอบคุณ เวปไซค์ Never-Age
RED LETTER- จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009
Re: กินปลาแล้วสมองดี แต่กินมากไปสมองแย่
กินปลา ชลอสมองเสื่อม
นักวิจัยเมืองผู้ดี พบว่า หากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ เพราะในเนื้อปลากรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยขจัดโรคสมอง และยังปกป้องเซลล์ประสาท
วารสารทางวิชาการ "โภชนาการบำบัด" เปิดเผยว่า มีการศึกษาพาพบว่าผู้สูงอายุตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ซึ่งบริโภคอาหารปลาเป็นประจำ ล้วนพากันเสี่ยงกับการเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยลง
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์ คอลเลจ ลอนดอน ได้ศึกษาจากผู้สูงอายุ ในจีน อินเดีย หรือชาติละตินอเมริกันหนึ่งในห้าที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป เกือบ 15,000 คน พบว่าเมื่อใดที่มีการกินปลามากขึ้น ก็จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคโดยทั่วไปน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วความชุกของโรคได้ขาดหายไปถึงร้อยละ 19
ดร.อีมิเลียโน อัลบานีส หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า ถ้าหากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ ก็คงเป็นเพราะกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีอยู่อย่างอุดมในปลามันๆ เช่น ปลาแซลมอน และทูน่า ในการศึกษาในห้องปฏิบัติการ พบว่ากรดไขมันโอเมกา-3 มีคุณสมบัติช่วยขจัดโรคสมอง โดยช่วยปกป้องเซลล์ประสาท ตีวงจำกัดการอักเสบ และป้องกันคราบโปรตีนจับสะสมที่พบอยู่ในสมองของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม
ที่มา ไทยรัฐ
นักวิจัยเมืองผู้ดี พบว่า หากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ เพราะในเนื้อปลากรดไขมันโอเมกา-3 ช่วยขจัดโรคสมอง และยังปกป้องเซลล์ประสาท
วารสารทางวิชาการ "โภชนาการบำบัด" เปิดเผยว่า มีการศึกษาพาพบว่าผู้สูงอายุตามชาติที่กำลังพัฒนาต่างๆ ซึ่งบริโภคอาหารปลาเป็นประจำ ล้วนพากันเสี่ยงกับการเป็นโรคสมองเสื่อมน้อยลง
นักวิจัยของมหาวิทยาลัยควีนส์ คอลเลจ ลอนดอน ได้ศึกษาจากผู้สูงอายุ ในจีน อินเดีย หรือชาติละตินอเมริกันหนึ่งในห้าที่มีอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป เกือบ 15,000 คน พบว่าเมื่อใดที่มีการกินปลามากขึ้น ก็จะทำให้ความเสี่ยงเป็นโรคโดยทั่วไปน้อยลง โดยเฉลี่ยแล้วความชุกของโรคได้ขาดหายไปถึงร้อยละ 19
ดร.อีมิเลียโน อัลบานีส หัวหน้านักวิจัย กล่าวว่า ถ้าหากการกินปลาจะช่วยถนอมสมองของผู้สูงอายุ ก็คงเป็นเพราะกรดไขมันโอเมกา-3 ซึ่งมีอยู่อย่างอุดมในปลามันๆ เช่น ปลาแซลมอน และทูน่า ในการศึกษาในห้องปฏิบัติการ พบว่ากรดไขมันโอเมกา-3 มีคุณสมบัติช่วยขจัดโรคสมอง โดยช่วยปกป้องเซลล์ประสาท ตีวงจำกัดการอักเสบ และป้องกันคราบโปรตีนจับสะสมที่พบอยู่ในสมองของผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม
ที่มา ไทยรัฐ
RED LETTER- จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009
หน้า 1 จาก 1
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
|
|