***เคล็ดไม่ลับ "แข็งแรง อ่อนกว่าวัย รับปีใหม่" อิอิ

Go down

***เคล็ดไม่ลับ "แข็งแรง อ่อนกว่าวัย รับปีใหม่" อิอิ

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Wed Jan 13, 2010 5:52 am

คงไม่มีใครอยากเจ็บป่วย ไม่มีใครอยากแก่ จะปีใหม่แล้ว มาสร้างเสริมสุขภาพดี ๆ ให้ตัวเองกันดีกว่า จะได้ดูเด็กตลอดยังไงล่ะ

“ปีหน้าต้องไม่แก่” หรือทำให้ดูหนุ่มสาวขึ้น อันนี้ทุกคนสามารถทำได้ แต่ร่างกายที่เสื่อมลงไปทุกวัน จะทำได้รึเปล่า เราต้องเข้าใจก่อนว่า สังขารเป็นสิ่งไม่เที่ยง ทุกสิ่งล้วนเกิดขึ้น ดำรงอยู่ และดับไป ในทางกายภาพ ร่างกายของคนเราไม่มีเกษียณอายุ มีแต่เสื่อมกับสร้าง อยู่คู่กันเสมอ ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณด้วยว่า จะให้มันเสื่อมอย่างเดียว หรือจะสร้างให้ใหม่เพื่อตัวคุณมาถึงตรงนี้ ร่างกายเรา เสื่อมกับสร้าง ทำได้อย่างไร รู้หรือไม่ว่า...

ทุก 4 เดือน ร่างกายจะสร้างเซลล์กล้ามเนื้อน่องชุดใหม่แทนของเดิม

ทุก 3 เดือน ร่างกายจะสร้างเซลล์เม็ดเลือดชุดใหม่มาแทนชุดเดิม

ทุก 10 วัน ร่างกายจะสร้างเกล็ดเลือดชุดใหม่แทนของเก่า

ทุกวัน ลิ้นของคุณจะมีปุ่มรับรสชุดใหม่เอี่ยม สัมผัสรสชาติอยู่เสมอ


มหัศจรรย์ของร่างกายคนเราไม่มีที่สิ้นสุด แต่ไม่ใช่ว่า คุณจะอยู่เฉย ๆ ไม่ทำอะไร ปล่อยให้มันเสื่อม และสร้างใหม่ขึ้นมาเอง อย่าลืมว่า มันไม่ได้เกิดขึ้นทันที มันจะค่อย ๆ เป็นค่อย ๆ ไป และถ้าคุณยังทำให้ร่างกาย เสื่อม อยู่ในทุกวัน (เช่น การสูบบุหรี่ เซลล์ใหม่ที่สร้างขึ้นมาทดแทน ก็จะเสื่อมเร็ว เสียเร็วมากยิ่งขึ้น ดื่มเหล้า ตับของคุณของทำงานหนักตลอด ไม่ได้หยุดพัก เพื่อขับสารพิษ ก็จะเสื่อมเร็วเช่นกัน) ร่างกายคุณก็จะไม่มีเซลล์ใหม่ที่สดใส เหมือนคนอื่น ๆ เขา ผลปรากฏคุณก็จะป่วยเป็นโรค ให้ทรมานตัวเองในท้ายที่สุด

และความจริงอีกประการ แม้มันจะสามารถ เสื่อมและสร้าง ใหม่ได้เองตามเวลาของมัน แต่เราสามารถทำให้กระบวนการเกิดขึ้นเร็วกว่าเดิมได้ ด้วยการ ออกกำลังกาย นั่นเอง

กลไกของร่างกาย ถูกออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม เซลล์ส่วนใหญ่ของร่างกายถูกออกแบบมาให้สลายตัวไปเมื่อหมดวาระ ส่วนหนึ่งเพื่อให้ร่างกายปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่ และส่วนหนึ่งมีแนวโน้มว่าเซลล์ที่มีอายุมากขึ้นจะเป็นมะเร็งสูง การออกแบบให้เซลล์มีอายุการใช้งานเพียงครั้งเดียวตลอดชีวิต คงไม่ดีเท่าไหร่ ด้วยเหตุนี้อวัยวะบางอย่าง จึงได้รับมอบหมายให้ทำหน้าที่ทำลายเซลล์เก่า เพื่อเปิดทางให้เซลล์ใหม่ได้ชุบชีวิตร่างกาย

การออกกำลังกายจึงเป็นหัวใจสำคัญ ที่นักสาธารณสุขได้บอกกล่าวอยู่เสมอ เพราะจะช่วยให้คุณยังหนุ่มแน่น ยังสาวสวย การออกกำลังกายจะไปกระตุ้นร่างกายให้เกิดภูมิคุ้มกัน ช่วยให้หลับสบาย ช่วยลดน้ำหนัก ช่วยควบคุมการทำงานของอินซูลิน เผาผลาญไขมัน มีเซ็กส์ที่ดี กล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง ป้องกันเส้นเลือดสมองตีบ ความดันโลหิตสูง สมองกระฉับกระเฉงห่างไกลโรคสมองเสื่อม หรือ อัลไซเมอร์ ป้องกันข้ออักเสบ กระดูกพรุน เบาหวาน คอเลสเตอรอล และโรคซึมเศร้า

หลายคนอาจยังสงสัยว่าทั้งหมดนี่ การออกกำลังกาย ช่วยได้จริงหรือ แล้วมันทำได้อย่างไร

หัวใจสำคัญของการออกกำลังกายคือ การทำให้กล้ามเนื้อเครียด ร่างกายจะดึงเอาพลังงานที่สะสมไว้ออกมาใช้ การออกกำลังกายทำให้กล้ามเนื้อเครียด ถือเป็นเรื่องดี เพราะเราต้องทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้าเพื่อทำให้ร่างกายแข็งแรงกลับมาเหมือนเก่า ฟังดูแล้ว อาจจะขัดแย้งกัน มันจะแข็งแรงได้อย่างไร?

การออกกำลังกายเป็นการทรมานกล้ามเนื้อ เพื่อให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อมัดใหม่ที่ไฉไลกว่ามาแทนที่ กล้ามเนื้อที่ทรุดโทรมจากการออกแรง จะเกิดการซ่อมแซมและปรับปรุง ทำให้เซลล์เนื้อเยื่อต่างๆ แข็งแรงขึ้น และมีภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้นด้วย

ทั้งหมดนี้ไม่ยากเลย เพียงแต่ตั้งใจเปลี่ยนตัวเองให้ในปีใหม่นี้ คุณจะมีพลัง แข็งแรง แข็งแกร่งได้ทุกวัน ต่อให้อายุ 70 80 คุณก็ยังฟิต กระชุ่มกระชวยอยู่เสมอ


ขอให้คุณผู้อ่าน แข็งแรงสุขภาพดี ปี 53 กันทุกคนเลย


Never-Age.com
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ