--กินเจ กินอย่างไร ถึงจะดีต่อสุขภาพ--

Go down

--กินเจ กินอย่างไร ถึงจะดีต่อสุขภาพ--

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Wed Jan 13, 2010 6:16 am


เทศกาลกินเจ บางแห่งอาจจะเรียก เทศกาลถือศีลกินผัก ช่วงเวลา 9 วัน ของเทศกาลกินเจ คนที่กินจนครบจะรู้สึกถึงการเปลี่ยนแปลงบางอย่างเกิดขึ้นในร่างกาย ถึงขนาดที่ว่า ติดใจไม่กลับไปกินเนื้อสัตว์อีก แต่บางคนก็อดใจไม่ไหว กินได้ 2 วัน ก็เจแตก กลับไปกินเนื้อสัตว์เหมือนเดิม

อาจจะด้วยพฤติกรรมการกินที่ไม่คุ้นชิน หลายคนเน้นทานเนื้อสัตว์ ผัก-ผลไม้ไม่ค่อยได้ทาน พอมากินเจก็บอกว่าไม่อร่อยบ้าง จืดบ้าง ขาดรสชาติไปบ้าง แต่อีกหลาย

คน ก็สามารถงดเนื้อสัตว์ เพื่อทานแต่ผักหรือธัญพืชได้ เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่ทานผักและผลไม้เป็นประจำ จึงไม่มีปัญหาตบะแตกแต่ประการใด บางคนบอกอร่อยดี ถ้ามีอาหารเจให้เลือกกินตลอดทั้งปี ก็คงดีไม่น้อย
เอาเป็นว่า เทศกาลกินเจที่จะมาถึงไม่กี่วันนี้ เรามีคำแนะนำวิธีการทานอาหารเจ ในแบบที่อร่อย และดีต่อสุขภาพ มาฝากชาว Never-Age.com กัน


กินถูกหลัก ไม่ขาดสารอาหาร
หลายคนเป็นกังวลว่า กินเจ กินแต่ผัก ไม่ได้รับเนื้อสัตว์ จะไม่ได้โปรตีนครบถ้วน อย่าลืมว่า มีผักจำนวนไม่น้อยที่อุดมไปด้วยโปรตีน โดยเฉพาะ อาหารประเภทถั่ว ธัญพืช โดยเฉพาะ ถั่วเหลืองต่าง ๆ หรือ นมถั่วเหลือง น้ำเต้าหู้ มีโปรตีนที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมยังเป็นโปรตีนที่ย่อยง่ายกว่าโปรตีนที่มาจากเนื้อสัตว์ แต่ทั้งนี้คุณอาจต้องทานโปรตีนที่มาจากพืชมากกว่าปกติ เพื่อให้ร่างกายได้รับโปรตีนอย่างครบถ้วน

วิธีการทานโปรตีนให้ครบ เพียงแค่หาถั่วลิสง หรือถั่วชนิดอื่นทานประกอบทุกมื้อ หรือบางมื้อ อาจเลือกอาหารที่มีส่วนประกอบเป็นเต้าหู้ นอกจากนี้การดื่มน้ำนมถั่วเหลืองหรือน้ำเต้าหู้ในตอนเช้า-เย็น ก็ช่วยเติมเต็มร่างกายไม่ให้ขาดโปรตีนได้


นอกจากเนื้อสัตว์ ที่ใครหลายคนกลัวขาดแล้ว อย่าลืม หมั่นทานอาหารจำพวกธัญพืช ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต หรือพวกถั่วชนิดต่าง ๆ ข้อดีของอาหารจำพวกธัญพืช อยู่ที่ได้รับคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน ที่ประกอบไปด้วยใยอาหาร วิตามินและเกลือแร่ ดังนั้นการทานธัญพืชจึงช่วยเสริมเรื่องการย่อย และการขับถ่ายให้เป็นไปอย่างปกติด้วย

สำหรับ แคลเซียม ถือเป็นสารอาหารอีกประเภทที่หลายคนกังวล เพราะการขาดแคลเซียม ส่งผลให้เกิดประดูกพรุน เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วงวัยทอง และเมื่อการกินเจ เป็นการงดการทานเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากสัตว์ทุกชนิด ดังนั้นแหล่งแคลเซียมที่สุดอย่าง นม จึงถูกห้ามไปด้วย


ความจริงแล้ว แคลเซียม ไม่ได้มีอยู่ในแค่ น้ำนมวัว เท่านั้น ในผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากถั่วอย่าง เต้าหู้ ถั่วหมัก ก็มีแคลเซียมเช่นกัน คุณสามารถดื่มน้ำเต้าหู้แทนได้ แต่ต้องการอาหารอื่นควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าจะเป็น ผักคะน้า บล็อกโคลี กะหล่ำปลี หรือจะเป็นผลไม้อย่าง กล้วย ผลกีวี ผลมะเดื่อ เมล็ดงา อาหารเหล่านี้ อุดมไปด้วยแคลเซียม ถ้าคุณทานเป็นประจำ คุณจะไม่ขาดแคลเซียมแน่นอน

แต่สารอาหารอีกชนิดหนึ่งที่หลายคนมองข้าม หรือบางคนไม่รู้ คือ วิตามินบี 12 โดยปกติจะพบมากในเนื้อสัตว์ เครื่องใน ไข่ นม เนยต่าง ๆ ไม่ค่อยพบในพืชมากนัก การขาดวิตามินบี 12 จะทำให้รู้สึกอ่อนเพลีย เกิดโรคเลือดจาง ความจำเสื่อม สมาธิ หรือความสามารถในการใส่ใจการงานตกลง ผิวหนังอักเสบได้ง่าย แต่ถ้าหากทานถั่วหมัก เต้าเจียว ซีอิ๊ว ก็จะได้รับวิตามินบี 12 ได้อย่างเพียงพอ และยังได้จากการสังเคราะห์ของแบคทีเรียในลำไส้ใหญ่ด้วย

นอกจากนี้ การทานวิตามินบีรวม ก็สามารถลดการขาดวิตามินบี 12 ได้อีกทางหนึ่ง


แม้การกินเจ จะมีข้อจำกัดในการทานมากมาย แต่เราสามารถเลือกอาหารมาทดแทนได้ อย่าลืมว่าในธรรมชาติ สร้างทุกสิ่งมาให้สมดุล สำหรับคนที่ไม่ทานเนื้อสัตว์ หรือกินมังสวิรัติเป็นปกติ ก็ไม่ต้องกังวลไปว่าจะขาดสารอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง หากเรารู้จักเลือกกินให้หลากหลาย ร่างกายเราก็จะได้รับประโยชน์อย่างครบถ้วน

เทศกาลถือศีล กินเจนี้ ก็ขอให้ทานอาหารเจกันอย่างอร่อย ไปพร้อม ๆ กับการทำจิตใจให้บริสุทธิ์ สำหรับคนทำงานที่ไม่ได้ไปวัดในช่วงกินเจนี้ ก็ถือศีล 5 ศีล 8 ทำจิตใจให้ผ่องใสไว้ ทั้งนี้เป็นการชำระร่างกายให้ปลอดจากเนื้อสัตว์ และชำระจิตใจให้ใสสะอาดไปพร้อมกัน


Never-Age.com
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ