10 เคล็ดลับ นอนหลับฝันดี (10 Tips for getting a great night sleep)

Go down

10 เคล็ดลับ นอนหลับฝันดี (10 Tips for getting a great night sleep)

ตั้งหัวข้อ by RED LETTER on Wed Jan 20, 2010 4:20 am

หลายต่อหลายคนหวังว่าจะใช้เวลานอนอันแสนมีค่า ในการพักผ่อนจากการตรากตรำทำงานหามรุ่งหามค่ำ เพื่อยามเช้าเช้าจะได้มีหน้าตาที่แจ่มใส ร่างกายและจิตใจที่สดชื่น ฟิตปั๊งเพื่อจะได้ทำงานในวันต่อไป แต่มันกลับไม่ได้เป็นไปอย่างที่หลายคนหวัง
หลายคนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก บ้างก็พลิกตัวไปพลิกตัวมาจนรู้สึกตัวตื่น พอตื่นแล้วก็พาลนอนไม่หลับเสียอีก หลากหลายปัญหาสารพันที่คนที่นอนหลับไม่สบายต้องเจอ วันนี้ผมจึงหยิบยกเอาเคล็ดลับความรู้ดีๆ มาฝากกัน จะได้หลับฝันดีมีสุขกันถ้วนหน้า โดยพร้อมเพรียงกัน ดังนี้ครับ

Shopping Staf Blog 2.0 ขอเสนอ…


“10 เคล็ดลับ นอนหลับฝันดี“


1. ตั้งเวลานอน - การตั้งเวลานอนจะทำให้ร่างกายของเราจดจำช่วงเวลาเอาไว้ และเมื่อถึงเวลา คุณก็จะรู้สึกง่วงนอนในทันที ทำให้หลับได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องกลิ้งไปกลิ้งมาบนเตียงมากนัก ซึ่งผลจากการวิจับบอกกับเราว่า เวลาที่เหมาะสมในการนอนหลับของมนุษย์ที่สุดคือเวลา 4 ทุ่ม – 6 โมงเช้า ดังนั้น หากคุณต้องการที่จะตื่นขึ้นมาในเช้าวันใหม่ด้วยความรู้สึกกระปรี้กระเป่าล่ะก็ ช่วงเวลาดังกล่าวเหมาะสมที่สุด ที่คุณจะใช้ในการนอนหลับเป็นที่สุด
2. นอนหลับในที่มืด - พยายามอย่าเปิดไฟนอน เพราะแสงไฟนีออนจะมากระทบกับม่านตาของคุณ ทำให้เกิดการตอบสนองจากดวงตาของคุณโดยไม่จำเป็น การทำให้ห้องของคุณมืดสนิท หรือมีแสงสาดส่องผ่านเข้ามาน้อยที่สุดนั้น จึงช่วยให้คุณได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ เนื่องจากอวัยวะรับแสงก็จะได้พัก และนอนหลับฝันดีอย่างแนน่อนที่สุด
3. ให้สมองได้ปลอดโปร่ง - งดชมรายการประเภทข่าวหนักๆ หรือภาพยนตร์สยองขวัญ เพราะมันจะทำให้สมองของคุณต้องทำงานหนัก เนื่องจากความเครียดและความกดดันจากรายการ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ห้ามใจไม่อยู่ หลังจากรับชมรายการ ก็ควรพักสมองก่อนสักชั่วครู่ ประมาณ 5-10 นาที ทำจิตใจให้สบายซะ จากนั้นจึงค่อยเข้านอน เพื่อเป็นการให้สมองของคุณได้ผ่อนคลาย
4. สร้างแรงบัลดาลใจให้หายเครียด – หากเป็นไปได้ควรจะสละเวลาสัก 15-30 นาทีก่อนนอน ด้วยการอ่านหนังสือดีๆสักเล่ม ที่สามารถสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เรา จะทำให้คุณผ่อนคลายจากความเครียดได้ เพราะบ่อยครั้งที่เมื่อเราเครียด ทำให้เรานอนหลับไม่สบาย กระสับกระส่าย นอนก็นอนไม่เป็นสุข มีโอกาสฝันร้ายตื่นกลางดึกอีกด้วย
5. วางแผนล่วงหน้า – บ่อยครั้งที่เราตื่นมากลางดึกนั้น ไม่ใช่แค่ความเครียดจากสิ่งที่เผชิญเมื่อวันวานเท่านั้น แต่เรื่องราวที่คุณวางแผนไว้พรุ่งนี้ ก็มีส่วนผลักไสให้ต้องตื่นขึ้นมากลางดึก วิธีการแก้ไข เพื่อเสริมสร้างความสบายใจให้เกิดขึ้นนั้นก็คือ การจดบันทึกสิ่งที่จะทำไว้ในกระดาษ (หรือโทรศัพท์มือถือ, โน๊ตบุ๊ค ฯลฯ) ให้เรียบร้อยซะ และเป็นไปได้ก็ควรจะวางกระดาษโน๊ตและปากกาไว้จดบันทึกสิ่งที่นึกได้ เผื่อในกรณีที่ตื่นขึ้นมากลางดึก จะได้ไม่ต้องเสียเวลาลุกหาปากกากระดาษมาจด
6. ความเงียบพิชิตทุกสิ่ง – เสียงต่างๆที่เกิดขึ้นรอบกายของคุณ จะเป็นตัวกระตุ้นให้สมองสั่งการ เพื่อตอบสนองการรับรู้ถึงเสียงนั้นๆ และทำให้คุณหลับยากขึ้น ก่อนนอนให้คุณดูให้เรียบร้อยว่า เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ทำให้เกิดเสียงได้นั้นถูกปิดทุกชิ้นแล้ว เพื่อไม่ให้มีเสียงอะไรมารบกวน ซึ่งถ้าเป็นได้ ไม่อยากตื่นกลางดึก ปิดโทรศัพท์มือถือ ด้วยก็ได้นะครับ
7. งดทานอาหารก่อนนอน – งดทานขนมต่างๆ รวมถึงน้ำผลไม้ และอาหารทุกชนิด ก่อนนอน 3 ชั่วโมง การที่คุณเข้านอนด้วยท้องที่จุแน่นเต็มอิ่มนั้น อาจจะทำให้คุณปวดท้อง ต้องนอนส่ายได้ และแน่นอนมันทำให้คุณนอนหลับได้ไม่เต็มอิ่มแน่ เนื่องจาก แทนที่อภัยวะภายในของคุณจะได้พัก กลับต้องมาทำงานต่อ เพื่อย่อยอาหารอีก และที่สำคัญ ดื่มน้ำให้พอเหมาะ จะได้ไม่ต้องตื่นมาเข้าห้องน้ำกลางดึกบ่อยๆ เข้าห้องน้ำกลางดึกๆบ่อยๆ ระวังเจอผีหลอกน้า…
8. หลีกเลี่ยงยานอนหลับ – ยานอนหลับมีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง ให้ทำงานได้น้อยลง สงบลง ทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย ทำให้หลับได้อย่างง่ายดาย ซึ่งผู้ที่ใช้จะมีความรู้สึกพึงพอใจในตัวยาเป็นอย่างมาก และหากใช้บ่อยๆจะเกิดชินกับตัวยา ทำให้ต้องใช้ยามากขึ้น และติดยาในที่สุด ซึ่งไม่มีผลดีต่อร่างกายและจิตใจเลย ถึงจะนอนหลับได้สบายก็ตาม แต่ตื่นขึ้นมาแล้ว คุณก็จะต้องเผชิญกับอาการ “แฮงค์ยา” ซึ่งแทบจะไม่ต่างจากอาการ “แฮงค์” ที่มาจากเครื่องดื่มประเภทมึนเมาเลย และหากใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานๆแล้ว หยุดใช้ยาทันที จะเกิดอาการกระสับกระส่าย วิตกกังวล หงุดหงิด ฟุ้งซ่าน หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อแตก หนังตากระตุก นอนไม่หลับ ประสาทหลอน บางครั้งอาจรุนแรงจนชักได้ ผลที่ได้ไม่คุ้มกับเสียเลยสักนิดเดียว
9. สูดอาการบริสุทธิ์ - หากไม่ได้เปิดแอร์ และห้องของคุณมีหน้าต่าง มีบานเกล็ดแล้วล่ะก็ คุณควรจะเปิดหน้าต่างซะ เพื่อให้อากาศจากภายนอกสามารถไหลเวียนถ่ายเทเข้ามาได้ ทำให้สมองปลอดโปร่งและโล่งจมูกด้วย ทำให้คุณได้หลับสบายขึ้น ห้องที่ไม่มีอากาศถ่ายเทเลย ทำให้คุณหายใจได้ไม่สะดวก และเต็มไปด้วยฝุ่นละอองที่ไม่สามารถหมุนเวียนออกไปจากห้องได้ ซึ่งทำให้คุณนอนหลับไม่สบายด้วยเช่นกัน
10. หาเวลาออกกำลังกาย – ออกกำลังกายวันละ 60 นาที นอกจากที่จะช่วยให้คุณนอนหลับสบายจากความเหนื่อยล้าแล้ว ยังช่วยให้คุณได้มีสุขภาพที่แข็งแรงอีกด้วย การออกกำลังกายที่แนะนำก็เช่น การวิ่งจ็อกกิ้ง เตะฟุตบอล บาสเก็ตบอล เป็นต้น โดยเคล็ดลับก็คือ แบ่งย่อย 60 นาที ออกเป็นช่วงๆ จะทำให้คุณไม่ขี้เกียจออกกำลังกาย พอเอาเข้าจริงแล้ว คุณก็จะรู้ว่า 60 นาทีนั้น อาจจะน้อยไปก็ได้…
กระผมหวังว่าเทคนิคง่ายๆ เหล่านี้จะสามารถช่วยทุกท่านให้หลับฝันดีมีสุขกันทุกคน จะได้ไม่ต้องไปแอบหลับคาโต๊ะเรียน, โต๊ะทำงาน จะพาลโดนเจ้านาย/คุณครู ด่าเอานะคร้าบ…
สำหรับวันนี้…
ราตรีสวัสดิ์ครับผม
คราวหน้า: สาวๆ ที่มีน้ำหนักมากๆ โปรดฟังทางนี้ การลดน้ำหนักไม่จำเป็นต้องหักโหม หากรู้จักหลักที่ถูกวิธี
ติดตามอ่านเทคนิคในการลดน้ำหนักอย่างถูกวิธี ได้ผลจริงและปลอดภัย ไม่ต้องหักโหมเกินไป ในตอนต่อไป…

++ อุปกรณ์ที่นอน หมอน ผ้าห่ม เพื่อการนอนหลับที่ฝันดีแบบยาวนานของคุณ!
ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก :

- http://www.thaihomemaster.com/webboard-readtopic.php?id=440
- http://www.articlesbase.com/sleep-articles/10-tips-for-getting-a-great-night-sleep-1255656.html
avatar
RED LETTER

จำนวนข้อความ : 266
Join date : 24/09/2009

ดูข้อมูลส่วนตัว

ขึ้นไปข้างบน Go down

ขึ้นไปข้างบน


 
Permissions in this forum:
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ